Tin tức

Tìm hiểu 5 loại công nghệ cắt kim loại phổ biến tại Việt Nam

Trong ngành công nghiệp gia công cơ khí phục vụ cho đa dạng mục đích sử dụng, nhu cầu về cắt kim loại đặc biệt là thép không gỉ (Inox) trên 8mm và thép tấm trên 15mm là rất lớn. Cắt kim loại ứng dụng cho nhiều ngành khác nhau không chỉ cơ khí chế tạo máy, chế tạo quạt công nghiệp mà còn trong ngành xây dựng, trang trí nội thất, cầu đường và bán lẻ kim loại.

Nền công nghiệp cơ khí ở Việt Nam hiện nay đang sử dụng 5 loại công nghệ cắt kim loại phổ biến nào? Thành Danh Đạt sẽ đề cập ở dưới cùng những ưu nhược điểm của từng phương pháp nhé.

1. Công nghệ cắt bằng xy lanh thủy lực – (Hydraulic Guillotine Shearing Technology)

Đây là công nghệ sử dụng xy-lanh thủy lực để tạo lực cho lưỡi dao hợp kim cắt kim loại tấm. Bơm thủy lực là thiết bị động cơ tạo ra năng lượng thủy lực từ năng lượng cơ học. Bơm thủy lực cho phép tạo ra dòng chảy vượt áp lực nơi cửa xả.

 Công nghệ này thường được ứng dụng để cắt kim loại tấm từ 3mm đến 16mm, hoặc máy thủy lực cần tay có thể cắt được thép tròn phi 18mm. Lưỡi cắt được điều khiển bằng tay hoặc CNC tự động lập trình trước. Ở các nước tiên tiến, máy cắt thủy lực được kết hợp với cánh tay Robot đưa hàng, giúp quá trình vận hành an toàn và tốc độ cao.

Tuy nhiên, vì máy cắt sử dụng lưỡi cắt hợp kim dạng thẳng nên chỉ dùng để cắt kim loại theo đường thẳng, không thể cắt được các hình dạng phức tạp mà công nghệ CNC dùng đầu cắt có thể tạo ra được.

May cat thuy luc
Máy cắt thủy lực

 

2. Phương pháp cắt kim loại bằng khí Oxy-Gas, axetilen (Oxy-fuel welding and cutting method)

Còn gọi là cắt gió đá. Là phương pháp cắt từ lâu đời có chi phí thấp, còn ứng dụng trong công nghệ hàn Axetilen. Mỏ đầu cắt Oxy-gas được cấu tạo như hình dưới:

Van điều khiến được căn chỉnh cho lượng khí đốt và dưỡng khí ở mức cân bằng, tạo ra nhiệt năng đủ lớn để cắt được cả những tấm thép dày tới 50mm.

Kim loại khi cắt Oxy gas có nhược điểm là chất lượng của mặt cắt. Nếu độ dày của vật liệu cắt quá lớn sẽ bị lượng nhiệt từ đầu cắt làm nóng chảy mạnh, không đảm bảo tính thẩm mỹ của vết cắt, độ sai lệch của chi tiết cơ khí cũng vì thế mà khó đạt yêu cầu. Vật liệu sau khi cắt xong lại phải xử lý bằng các phương pháp thủ công như mài giũa, chà bóng…

Thời gian gia công kim loại bằng Oxy-gas, axetilen cũng lâu hơn các phương pháp khác. Đôi khi có thể xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ nếu không đảm bảo thiết bị cắt và bình chứa khí.

3. Phương pháp cắt kim loại bằng Plasma-CNC – (Plasma Computer Numberical Control Cutting Technology)

Đây là công nghệ tạo ra tia cắt Plasma năng lượng cao để cắt kim loại.

Nguyên lý hoạt động của đầu cắt Plasma là dùng năng lượng để liên tục Ion hóa các nguyên tử khí, biến các nguyên tử khí từ trạng thái không dẫn điện sang trạng thái dẫn điện. Từ đó sinh ra dòng Plasma có khả năng cắt và xuyên thủng các bề mặt kim loại dẫn điện.

Công nghệ Plasma dùng đầu cắt lập trình CNC có thể tạo ra những hình dạng cắt khác nhau trên bề mặt kim loại tấm. Có độ chính xác tương đối, công nghệ cắt CNC- Plasma vẫn đang được dùng khá phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là các nhà xưởng vừa và nhỏ. Có khả năng cắt các tấm kim loại độ dày lên tới 30mm.

Ưu điểm là thời gian cắt nhanh, tốn ít nhân lực hơn công nghệ gió đá lỗi thời. Tuy nhiên, mức tiêu thụ năng lượng và độ chính xác tuyệt đối là điểm trừ của công nghệ này.
Đối với các nhà máy cơ khí chính xác hoặc sản xuất thiết bị cơ khí, công nghệ Plasma đã được hạn chế sử dụng vì sẽ tốn nhiều thời gian và nhân công để tạo ra chi tiết máy đảm bảo chính xác. Đặc biệt, khi cắt Inox 304, Inox 201 bằng máy cắt Plasma, vật liệu thường bị ám đen trong quá trình cắt. Do đó không thể đảm bảo tính thẩm mỹ trong các chi tiết máy chính xác hoặc vật liệu trang trí nội thất sử dụng Inox.

mini Plasma CNC

4. Phương pháp cắt Laser CNC ( Laser Computer Numberical Control Cutting Technology)

Phát triển dựa trên công nghệ ứng dụng tia laser từ năm 1964, lần đầu tiên máy cắt Laser được ra đời tại bang New Jersey, Hoa Kỳ bởi Kumar Patel. Theo thời gian, công nghệ cắt Laser chính xác đã từng bước cải thiện để trở thành công nghệ cắt hữu dụng nhất cho các nhu cầu gia công cơ khí yêu cầu độ chính xác và thẩm mỹ.

Chùm tia Laser sử dụng để cắt kim loại được tối ưu cho việc kích hoạt năng lượng hồng ngoại rất cao, được định hướng theo 1 hướng năng lượng duy nhất, siêu hẹp. Chùm tia này tạo ra năng lượng mạnh đủ sức cắt các vật liệu kim loại, kính, nhựa …

Đến nay, có 3 dạng công nghệ tạo ra nguồn Laser là công nghệ tinh thể, khí CO2 và Fiber. Trong đó Laser tinh thể và Fiber Laser được dùng để khắc và cắt kim loại.

Bộ phận CNC của máy Laser CNC có nhiều điểm tương đồng với Plasma-CNC, cho phép tự động hóa máy cắt, giảm thiểu sự tham gia của con người. Tuy nhiên, chất lượng mặt cắt và vết cắt của máy cắt laser rất cao, gần như tuyệt đối. Bề mặt cắt láng mịn, sắc nét và nhẵn, đảm bảo cho sự ổn định và thẩm mỹ của từng chi tiết cắt.

Máy cắt Laser-CNC còn khắc phục được nhược điểm của máy cắt Plasma khi cắt Inox 304, Inox 201. Đó là không bị ám đen vào vết cắt, đảm bảo bề mặt vết cắt sáng đều. Do đó, khi cắt Inox 304, Inox 201 hoặc các kim loại có độ sáng tốt như đồng, nhôm thì cắt Laser là lựa chọn đầu tiên và chất lượng nhất.

Điểm yếu lớn nhất của máy cắt Laser là giá thành công nghệ, trung bình một máy cắt Laser hiện nay đều được nhập khẩu từ nước ngoài, có giá thành không dưới 3 tỷ đồng nếu chất lượng đầu cắt tốt. Hơn nữa, việc bảo trì và thay thế linh phụ kiện của máy cắt Laser cũng rất cao.

cat-kim-loai-tam-binh-duong
Máy cắt laser-CNC của Thành Danh Đạt

5. Cắt kim loại trực tiếp bằng chất lỏng áp lực. ( Waterjet Cutting Technology)

Khác với công nghệ thủy lực, công nghệ tia chất lỏng cũng sử dụng nước nhưng dùng hỗn hợp của tia nước và hạt siêu nhỏ để cắt. Có nhiều nhà khoa học và phát triển công nghệ gọi đây là công nghệ cắt kim loại của lương lai.

Lý do là công nghệ này không sinh ra nhiệt độ cao, bản thân tia nước cũng là chất giải nhiệt hiệu quả nên bề mặt kim loại không bị chảy, đảm bảo tính chính xác của sai số trong gia công. Công nghệ này đã được ứng dụng tại một số dây chuyền sản xuất cơ khí tại các nước phát triển như Nhật Bản, Mỹ, Châu Âu… Tuy nhiên giá thành và tính ổn định của công nghệ vẫn đang được các nhà khoa học phát triển thêm để có thể ứng dụng rộng hơn vào thực tế. Công nghệ cắt bằng tia nước liệu có thể soán ngôi công nghệ Laser hay không thì đành phải đợi thêm nhiều năm nữa mới biết được.

Mọi khách hàng có nhu cầu về gia công cắt gọt kim loại, đặc biệt là kim loại tấm vẫn có thể sử dụng công nghệ cắt Laser-CNC cho nhu cầu của mình vào thời điểm này. Vì những ưu điểm trong sai số gia công, tính thẩm mỹ và chi phí khá hợp lý trong 5 loại công nghệ cắt, công nghệ cắt Laser sẽ tiếp tục được phát triển trong nhiều năm tới. 

Cắt bằng tia nước - Công nghệ của tương lai?

Ứng dụng cắt laser trong sản xuất quạt công nghiệp – Dịch vụ gia công cắt Laser Inox tại Bình Dương của Công ty Thành Danh Đạt

Chúng tôi là nhà sản xuất quạt công nghiệp từ năm 2011 với hai nhà máy sản xuất tại cao tốc Mỹ Phước Tân Vạn. Sau nhiều năm áp dụng công nghệ cắt Plasma cho các sản phẩm quạt ly tâm và quạt thông gió, hiện nay chúng tôi đã cho đi vào hoạt động dây chuyền sản xuất trên công nghệ cắt kim loại Laser CNC. Các dòng quạt ly tâm của Thành Danh Đạt hiện nay đã sử dụng công nghệ cắt Laser cho chất lượng sản phẩm vượt trội.

Bên cạnh đó, nhà máy triển khai thêm dịch vụ cắt Laser-CNC cho quý khách hàng có nhu cầu gia công cắt kim loại tại khu vực Thuận An, Bình Dương. Hệ thống của chúng tôi cho phép cắt các tấm kim loại (metal sheet) có độ dày lên tới 20mm đối với thép, và 12mm đối với Inox 304.

Mọi nhu cầu xin liên hệ Mr. Anh 0908.299.086 -  0943.268.168

Hoặc xem thêm các Dịch vụ tại đây