Tin tức

Xử lý khí thải bằng Cyclone

Phía sau sự phát triển của các ngành công nghiệp là hàng triệu tấn khí thải độc hại chưa được xử lí chuyển thẳng đến môi trường, bầu không khí của chúng ta hứng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Người chịu thiệt hại lớn nhất vì khói bụi chính là những công nhân trong chính nhà máy của bạn. Hệ thống xử lý khí thải bằng Cyclone là giải pháp thông gió hút bụi cho Doanh nghiệp, giải quyết vấn đề khói bụi và tiết kiệm chi phí nhất.

Những nhà máy sản xuất hiện nay đang hướng đến việc sử dụng những công nghệ lọc khí tiên tiến vừa hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí. Một trong những công nghệ đó phải kể đến XỬ LÍ THẢI BẰNG CYCLONE.

Cyclone hay còn gọi là phương án Cyclone với mục đích tách lượng bụi khói khổng lồ ra khỏi hỗn hợp khí thải ra ngoài môi trường. Chủ yếu dùng lực ly tâm để lọc bụi bẩn.

 

 

         

1. Nguyên lý hoạt động của hệ thống Cyclone lắng bụi

Hệ thống lọc bụi kiểu Cyclone: Là thiết bị lọc bụi được sử dụng tương đối phổ biến. Nguyên lý làm việc của thiết bị lọc bụi kiểu Cyclone là lợi dụng lực ly tâm khi dòng không khí chuyển động để tách bụi ra khỏi không khí .

 Có thể lọc các hạt bụi lớn với hiệu quả cao, dễ dàng bảo trì...

 Công Suất: thiết kế theo từng công trình,...

 Công Dụng: dùng trong hệ thống  nhà máy chế biến gỗ, xay xát,...

 

 Công nghệ cyclone gồm 2 phương pháp:
● Lốc xoáy ướt (wet cyclone): Tách hạt bụi kích thước mm ra khỏi hỗn hợp khí ô nhiễm;
● Lốc xoáy khô (dry cyclone): Tách hạt bụi kích thước mm ra khỏi hỗn hợp khí ô nhiễm;
Thiết bị Cyclone được sử dụng với các loại khí thải có bụi dạng hạt rắn. Đối với khí thải có khí độc hại lẫn hạt rắn thì sau khi khí thải đi qua Cyclone sẽ tiếp tục đi qua tháp hấp thụ trước khi được thải ra môi trường.

Trong thiết bị xử lý bụi Cyclon không khí lẫn bụi đi vào thiết bị theo phương tiếp tuyến với ống trụ và chuyển động xoáy tròn đi xuống phía dưới khi gặp phểu dòng khí bị đẩy ngược lên chuyển động xoáy trong ống trụ. Trong quá trình chuyển động của dòng khí Cyclone các hạt bụi dưới tác dụng của lực ly tâm va vào thành, mất quán tính và rơi xuống dưới .

Phương pháp lọc khí bụi này đã trở thành phương pháp được ưa chuộng hàng đầu về lọc khí của các nhà máy chế biến và sản xuất hiện nay với một hệ thống hiện đại được lắp đặt cho các xưởng sản xuất với những tính năng ưu việt.

2. Ưu điểm của Cyclone:
- Công suất  hoạt động mạnh mẽ, liên tục hiệu quả tuyệt đối với các hạt bụi thô.
- Hệ thống đơn giản, dễ vận hành
- Trở lực ổn định cho một lưu lượng khí;
- Xử lý hiệu quả với bụi có nồng độ cao;
- Chịu được hỗn hợp khí có nhiệt độ cao;
- Không có bộ phận chuyển động, không có lõi lọc nên không cần thay thế;
- Chi phí vận hành thấp;
- Làm việc liên tục hiệu quả đối với hạt bụi thô.
3. Thông số kỹ thuật:
- Năng suất từ 1.000 – 80.000 m3/h tùy từng model;
- Hiệu suất đạt 80-95% đối với bụi thô( đường kính hạt bụi ≥ 5pm)
4. Ứng dụng:

Ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như xi măng, sản xuất phân bón, chế biến gỗ, mài đế giày, quá trình sản xuất phát sinh ra bụi thô như đập, nghiền, sàng, mài...